Blog

Trang chủ / Blog

Xử lý rác thải bao nilon

Xử lý rác thải bao nilon - Công ty môi trường xanh

Nhờ tính tiện lợi, gọn nhẹ, giá thành rẻ mà bao nilon được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Thế nhưng điều này cũng để lại một hậu quả vô cùng nghiêm trọng đó là rác thải nilon phát sinh ngày càng nhiều, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho môi trường cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để có thể xử lý rác thải bao nilon một cách hiệu quả.

Tác hại của rác thải bao nilon


Theo thống kê, cứ trung bình 1 ngày thì mỗi hộ gia đình thải hơn 1 túi nilon, như vậy nếu xét trên toàn cả nước trong vòng 1 năm thì lượng rác thải nilon thải ra thực sự là một con số khổng lồ. Trong khi đó, con người lại luôn có thói quen vứt bỏ túi nilon đã sử dụng ra ngoài môi trường, mà bản thân nó lại là chất thải khó phân hủy, có thể tồn tại hàng chục năm mà không bị phân hủy. Vậy nên rác thải nilon nếu không được thu gom và xử lý  sẽ khiến môi trường bị quá tải, làm biến đổi tính chất môi trường đất, tắc nghẽn nguồn nước, hủy hoại hệ sinh thái, đe dọa đến sức khỏe con người…

Một số biện pháp xử lý rác thải bao nilon đang được áp dụng


Trước khi tìm cách xử lý rác thải bao nilon thì mỗi cá nhân cần tự giác hành động bằng cách từ bỏ thói quen sử dụng bao nilon, chủ động thu gom rác thải, tuyệt đối không được thải bỏ bừa bãi. Một hành động nhỏ nhưng nó sẽ giúp chúng ta hạn chế tối đa lượng rác thải nilon phát sinh, quyết định phần lớn hiệu quả xử lý rác thải bao nilon.
 

Xử lý rác thải bao nilon
Thu gom rác thải bao nilon


Hiện nay có rất nhiều biện pháp xử lý rác thải bao nilon như chôn lấp, đốt, nhiệt phân… tuy nhiên những phương pháp này nếu không được kiểm soát chặt chẽ thì nó vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến môi trường.

Một giải pháp đang được khuyến khích nhất hiện nay đó là tái chế rác thải nilon thành vật liệu xây dựng để thay thế những vật liệu truyền thống. Tại Anh, một kỹ sư đã tái chế rác thải nhựa thành chất liệu mới để làm đường và kết quả là chất lượng của nó vượt trội hơn hẳn với tuổi thọ gấp 10 lần so với đường nhựa thông thường.

Tại Việt Nam, hiện nay cũng đang có những phương án xử lý rác thải nhựa nói chung và xử lý rác thải bao nilon nói riêng thành vật liệu xây dựng, đây là một tín hiệu đáng mừng sẽ giúp giải quyết vấn đề rác thải nilon một cách hiệu quả, hướng đến xây dựng một môi trường sống xanh, sạch, đẹp.