Dịch vụ

Trang chủ / Dịch vụ

Làm gì để xử lý chất thải nhựa?

Hiện nay, xử lý chất thải nhựa và rác thải nhựa đang là vấn đề nóng của toàn xã hội. Nếu không được thu gom và xử lý thì nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến môi trường và sức khỏe con người, do đó làm gì để xử lý chất thải nhựa là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết này công ty Môi trường Xanh VN sẽ tư vấn cho bạn những giải pháp hiệu quả nhất.

Xử lý chất thải nhựa hay rác thải nhựa luôn là vấn đề gây nhiều nhức nhối trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Sự phát triển của ngành công nghiệp nhựa đã thay đổi hoàn toàn cách sử dụng các loại chất liệu trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh. Những vật dụng từ nhựa thường mang tính chất gọn nhẹ, đa dạng kiểu dáng, màu sắc.

Xử lý chất thải nhựa là vấn đề gây nhiều nhức nhối trong cuộc sống
Xử lý chất thải nhựa là vấn đề gây nhiều nhức nhối trong cuộc sống

✳️ Ô nhiễm rác thải nhựa và chất thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ… Chất thải ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Trong rác thải sinh hoạt còn có các loại nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải. Rác thải ni lông thực chất là một hỗn hợp nhựa, trong đó chiếm phần lớn là nhựa PE.

Chất thải nhựa sinh hoạt phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người từ các nguồn sau:

✔️ Chất thải nhựa từ các chợ, tụ điểm buôn bán, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí, khu văn hoá,…

✔️ Chất thải sinh hoạt của dân cư, khách vãng lai, du lịch,…:

✔️ Thực phẩm dư thừa nilon, nhựa, chai nước nhựa, các chất thải nguy hại…

✔️ Chất thải nhựa sinh hoạt từ các viện nghiên cứu, cơ quan, trường học,…

✔️ Chất thải nhựa sinh hoạt của công nhân trong các công trình xây dựng, cải tạo và nâng cấp, nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp…

Rác thải nhựa là những loại rác thải khó phân hủy, có thể tồn tại nhiều năm trong bất kỳ môi trường nào, bao gồm các sản phẩm nhựa dùng 1 lần như: nắp nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa, túi nhựa… Nếu không thực hiện xử lý chất thải nhựa mà trực tiếp thải bỏ nó vào môi trường thì nó sẽ tích tụ dần, không thể phân hủy, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, hệ sinh thái, thậm chí đe dọa đến sức khỏe con người.

Theo thống kê, tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa phát sinh và con số này đang có dấu hiệu tăng lên.

Chất thải nhựa là những loại rác thải khó phân hủy
Chất thải nhựa là những loại rác thải khó phân hủy

✳️ Tác hại chất thải nhựa sẽ gây nên những ảnh hưởng gì?

Đối với môi trường

✔️Không thể phủ nhận độ tiện dụng mà đồ nhựa mang lại cho cuộc sống con người nên chúng đã hiện diện ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Từ những vật dụng nhỏ bé hàng ngày như: túi nilon, ống hút , hộp đựng thực phẩm... Thế nhưng, đằng sau sự tiện dụng đất là một mối nguy hại cho cả thế giới loài người.

Do tính chất khó phân hủy nên ngay cả khi được thu gom đưa đi chôn lấp vào đất, chúng vẫn tồn tại hàng trăm năm làm thay đổi tính chất vật lý của đất, đồng thời gây ô nhiễm môi trường đất, làm đất không giữ được nước dẫn đến tình trạng xói mòn, thiếu dinh dưỡng và oxy, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng.

Đặc biệt, nếu xử lý rác thải nhựa không đúng cách. Ví dụ như đốt nhựa không đúng quy chuẩn còn là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường không khí, tạo ra hiệu ứng nhà kính và làm ảnh hưởng một cách tiêu cực đến đời sống con người và các sinh vật sống.

Tác hại chất thải nhựa gây nên những ảnh hưởng đến môi trường
Tác hại chất thải nhựa gây nên những ảnh hưởng đến môi trường

Đối với sinh vật biển

Việc xả thải rác thải nhựa tràn lan trên biển đã gây ra hiện tượng "ô nhiễm trắng" và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các loài thủy, hải sản như: Có gần 300 loài sinh vật biển bị vướng hay ăn phải các mảnh rác thải nhựa trên biển, gây phá hủy tế bào, tác động xấu tới hệ tiêu hóa… hoặc làm tắc khí quản gây ngạt thở. Theo thống kê, bình quân trong mỗi con cá chứa khoảng 2,1 mảnh vi nhựa. Đây chính là nguyên nhân gây tử vong cho nhiều loài động vật.

Việc trong sinh vật biển chứa nhiều mảnh vi nhựa các rác thải nhựa trôi nổi trên biển cũng là nguyên nhân gây phá huỷ hay suy giảm đa dạng sinh học và làm thay đổi cấu trúc, thành phần của hệ sinh thái biển.

Chất thải nhựa xả tràn lan gây ra hiện tượng
Chất thải nhựa xả tràn lan gây ra hiện tượng "ô nhiễm trắng" trên biển

Đối với con người

✔️ Rác thải nhựa bị thải ra môi trường hoặc bị chôn lấp, theo thời gian sẽ bị phân rã thành những mảnh nhựa với rất nhiều kích cỡ khác nhau như: micro, nano, pico... Những mảnh vi nhựa này sẽ lẫn vào đất, môi trường và không khí... khiến cho các loài sinh vật biển, chính con người ăn phải, đưa chúng vào cơ thể đe dọa đến sức khỏe. 

✔️ Còn riêng với những loại rác thải nhựa đốt để xử lý, sẽ sinh ra các loại khí độc bao gồm: khí dioxin, furan… ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng rất lớn đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, thậm chí gây ung thư. 

✔️ Trong một số loại túi nilon có thể lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên chất... vì thế khi đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành các loại axit sunfuric gây ra mưa axit vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe con người và sinh vật. 

✔️ Hiện nay còn có rất nhiều sản phẩm nhựa kém chất lượng được sản xuất với số lượng lớn, trong quá trình sử dụng sẽ sản sinh ra BPA - đây là chất độc hại và gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ở người như vô sinh, tiểu đường thậm chí gây ung thư…

XEM THÊM: Thu gom chất thải

Ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mọi người
Ô nhiễm chất thải nhựa ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mọi người

✳️ Lý do cần phải có các cách xử lý rác thải nhựa phù hợp nhất

Hiện nay, lượng rác thải nhựa ngày càng gia tăng. Nếu không có cách xử lý vật liệu/rác thải nhựa triệt để, nguy cơ chúng ta phải sống ngập trong biển rác là chuyện sớm muộn. Vậy tại sao phải biết cách xử lý chất thải nhựa?

✔️ Rác thải nhựa rất khó tự phân hủy trong điều kiện tự nhiên, có thể phải mất đến hàng triệu năm để rác thải nhựa phân hủy hoàn toàn. Trong khi đó, thói quen tiêu dùng và những ứng dụng trong kinh doanh ngày càng khiến lượng rác thải nhựa gia tăng khó kiểm soát.

✔️ Nếu không được thu gom, phân loại và xử lý đúng cách, rác thải nhựa sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của tất cả mọi sinh vật: những hạt vi nhựa làm ô nhiễm môi trường đất nước, làm chết cá nếu chúng nuốt phải. 

✔️ Nếu cách xử lý rác thải nhựa không đúng vừa gây lãng phí; nếu dùng cách đốt rác mà không có phương pháp xử lý an toàn, khí thải sẽ gây tác động ngược lại môi trường.

✔️ Rác thải nhựa gây hiệu ứng nhà kính, khiến khí hậu toàn cầu bị thay đổi, khó dự báo và kiểm soát hơn. 

✔️ Rác thải nhựa, đặc biệt là những nhựa dùng 1 lần là nguyên nhân dẫn đến môi trường bị ô nhiễm nặng nề, gây nhiều bệnh tật cho con người như: dị ứng, viêm gan, rối loạn nội tiết, rối loạn thần kinh, thậm chí tạo điều kiện cho các tế bào ung thư phát triển.

Cách xử lý rác thải nhựa không đúng sẽ gây lãng phí
Cách xử lý rác thải nhựa không đúng sẽ gây lãng phí

✳️ Một số biện pháp xử lý rác thải nhựa đúng cách và an toàn

Xử lý chất thải nhựa là cách để hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực của nó đến với môi trường. Trước khi xử lý thì chủ nguồn thải cần biết cách hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa, đồng thời nghiêm túc thực hiện thu gom, phân loại chất thải nhựa, tuyệt đối không thải bỏ chất thải nhựa ra ngoài môi trường.

Hiện nay, có rất nhiều cách xử lý chất thải nhựa mang lại hiệu quả cao, có thể kể đến như:

Đốt chất thải

Đốt chất thải nhựa để tạo ra năng lượng phục vụ các ngành công nghiệp khác, tuy nhiên quá trình đốt cần được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo nó không phát sinh bất kỳ vấn đề gì gây hại đến môi trường.

Tái chế chất thải nhựa

Đây là biện pháp xử lý rác thải nhựa phổ biến và được ưu tiên nhiều nhất. Bằng cách này chúng ta có thể tận dụng chất thải nhựa để tạo ra những sản phẩm mới có ích.

Tái chế là biện pháp xử lý rác thải nhựa phổ biến được ưu tiên
Tái chế là biện pháp xử lý rác thải nhựa phổ biến được ưu tiên

Phân loại từ đầu nguồn để tái chế

Nhiều người hiện vẫn có một thói quen đó là để chung các loại rác thải với nhau thay vì phân loại rác thải. Việc để chung này mang đến nhiều khó khăn như: 

✔️ Gây khó khăn cho nhân viên môi trường khi thu gom rác thải nhựa 

✔️ Gây tốn kém thêm thời gian cho việc phân loại rác trước khi xử lý.

✔️ Làm rác thải nhựa bị lẫn, bị bẩn và có thể phải chôn hoặc đốt gây nên những tác động xấu đến môi trường. 

Phân loại rác thải giúp biện pháp xử lý rác thải nhựa dễ dàng hơn
Phân loại rác thải giúp biện pháp xử lý rác thải nhựa dễ dàng hơn

Hạn chế tối đa việc đốt rác thải nhựa tại nhà

Việc người dân tự đốt rác thải nhựa, hoặc các điểm thu gom nhỏ lẻ vẫn xử lý rác bằng cách đốt mang đến rất nhiều nguy hại:

✔️ Trong chất thải nhựa có một hàm lượng lớn carbon và hidro, khi đốt sẽ tạo ra những chất độc nguy hiểm cho con người. Có thể gây ra bệnh: giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa và thậm chí là ung thư.

✔️ Ngoài ra, những hợp chất hữu cơ bay hơi như VOCs, dioxin, furan có trong quá trình đốt rác thải nhựa cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng không khí. Về lâu dài sẽ có khả năng gây ảnh hưởng tới tầng ozone.

Hạn chế tối đa việc đốt rác thải nhựa tại nhà tránh ô nhiễm chất thải nhựa
Hạn chế tối đa việc đốt rác thải nhựa tại nhà tránh ô nhiễm chất thải nhựa

✳️ Ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm bằng giảm thiểu chất thải nhựa 

Việc loại bỏ hoàn toàn rác thải nhựa ra khỏi cuộc sống của chúng ta là một việc làm không hề khả thi ở thời điểm này. Vì thế giảm thiểu chất thải nhựa hiệu quả nhất là chúng ta cần tập trung vào: 

✔️ Giảm lượng rác thải nhựa phát sinh: Muốn vậy chúng ta cần thay đổi thói quen và hành vi của mỗi người, hạn chế dùng đồ làm từ nhựa và chỉ sử dụng nhựa khi thực sự cần thiết. Hãy xây dựng những thói quen tốt như sử dụng túi vải, đồ bằng sứ, thủy tinh, gỗ, sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn AnEco một sản phẩm của tập đoàn An Phát Holdings… thay cho đồ nhựa.

✔️ Tái sử dụng ngay khi có thể: Dù có tác động không tốt đến môi trường thì đồ nhựa có ưu điểm là khả năng chống chịu tốt và bền. Vì thế hãy tái chế và sử dụng lại những đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày để góp phần giảm lượng rác thải nhựa. 

✔️ Thu gom và tái chế tối đa: Việc phân loại và thu gom từ đầu nguồn giúp giảm thiểu được lượng rác thải nhựa, đồng thời tiết kiệm chi phí sản xuất mới… 

✔️ Nâng cao ý thức người dân: Có thể nói ý thức người dân là yếu tố quyết định đến việc giảm lượng rác thải nhựa đưa ra môi trường. Vì thế các bộ, ban, ngành cùng các doanh nghiệp… cần phải đồng lòng, chung tay tuyên truyền, giáo dục đến từng người dân.

Giảm thiểu chất thải nhựa hiệu quả để bảo vệ môi trường
Giảm thiểu chất thải nhựa hiệu quả để bảo vệ môi trường

Tuy nhiên việc xử lý chất thải nhựa khá phức tạp mà bản thân mỗi chủ nguồn thải không thể tự ý thực hiện mà cần hợp tác với công ty môi trường để được hỗ trợ. Do đó nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý chất thải nhựa thì hãy liên hệ với công ty Môi trường Xanh để được tư vấn một cách nhanh nhất.

Tags: các biện pháp xử lý rác thải nhựa, cách xử lý rác thải nhựa tại nhà, giảm chất thải nhựa, chất thải nhựa là gì, tác hại chất thải nhựa