Dịch vụ

Trang chủ / Dịch vụ

Thu gom chất thải an toàn, hiệu quả

Thu gom chất thải đúng cách đóng vai trò quan trọng công tác quản lý chất thải, quyết định hiệu quả xử lý chất thải, góp phần hạn chế phát tán chất thải ra bên ngoài và bảo vệ môi trường một cách hiệu quả.

Thu gom chất thải đối với các đất nước đang phát triển nói chung và với Việt Nam nói riêng, vấn đề về môi trường sống trước những tác động từ sự gia tăng dân số và sự phát triển kinh tế luôn được quan tâm hàng đầu. Đặc biệt là tại các khu đô thị lớn, nơi mà mật độ dân cư đông đúc, các hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như lượng hàng hóa tiêu dùng đều lên đến những con số khổng lồ thì vấn đề môi trường sống cần được bảo vệ ra sao càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Rác thải sinh hoạt là lượng chất thải sinh ra từ các hoạt động sinh hoạt của con người tại các khu dân cư, khu trung tâm thương mại, các siêu thị, khu công sở, doanh trại, trường học… Và rác thải sinh hoạt nếu không được xử lý bằng một chu trình khoa học đòi hỏi trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình trong cộng đồng chắc chắn sẽ gây ra nhiều hệ lụy đến môi trường sống của chúng ta. 

Thu gom chất thải luôn được quan tâm hàng đầu
Thu gom chất thải luôn được quan tâm hàng đầu

✳️ Chất thải là gì và thu gom chất thải nguy hại có cần thiết?

Chất thải từ các hoạt động sản xuất công nghiệp là một trong những mối đe dọa lớn, tác động trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người. Để giảm thiểu, ngăn chặn những ảnh hưởng nghiêm trọng của chất thải thì thu gom chất thải nguy hại là công việc cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm và thực hiện tốt.

Theo quy định, việc thu gom và vận chuyển chất thải cần phải do các công ty môi trường được cấp phép thực hiện. Do đó, chủ nguồn thải cần phải ký hợp đồng với các công ty này để được thu gom, vận chuyển đến nhà máy xử lý.

Tuy nhiên, thực tế lượng chất thải phát sinh được thu gom vẫn còn rất hạn chế. Rất nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, nằm ngoài cụm công nghiệp không ký hợp đồng với đơn vị thu gom chất thải mà tự ý thu gom, vận chuyển, thải bỏ chất thải bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hơn nữa, một số công ty môi trường vẫn chưa thực hiện thu gom chất thải hiệu quả. Nguyên nhân là do kinh nghiệm chuyên môn còn hạn chế, phương tiện thu gom, vận chuyển còn thiếu, không đồng bộ, chưa đạt yêu cầu,…

Thu gom chất thải nguy hại là công việc vô cùng cần thiết
Thu gom chất thải nguy hại là công việc vô cùng cần thiết

✳️ Cách phân loại rác thải như thế nào là đúng và an toàn nhất

Phân loại rác thải là việc làm cần thiết nhằm đảm bảo tách rác thải từng loại khác nhau. Nhằm mục đích có thể dễ dàng vận chuyển, tái chế, qua đó góp phần giảm lượng rác thải cần xử lý, tăng lượng rác thải có thể tái chế.

Rác thải sinh hoạt hiện nay được chia thành 03 loại chính: Rác hữu cơ, Rác vô cơ và Rác tái chế. Trong đó:

Rác hữu cơ

✔️ Là loại rác dễ dàng phân hủy, có khả năng đưa vào sử dụng cùng với các loại chế phẩm vi sinh.  Để sản xuất phân bón hoặc có thể làm thức ăn cho động vật.

✔️ Nguồn gốc rác thải hữu cơ: là từ các phần bỏ đi của thực phẩm sau khi lấy đi phần sử dụng. Để chế biến thức ăn cho con người, hoặc thực phẩm thừa, hư hỏng không thế sử dụng, các loại lá cây, hoa, cỏ.

Rác thải hữu cơ được phân loại rõ trong rác thải sinh hoạt
Rác thải hữu cơ được phân loại rõ trong rác thải sinh hoạt

Rác vô cơ

✔️ Là các loại rác không thể sử dụng được nữa và cũng không thể tái chế. Mà chỉ còn phương pháp xử lý đó là đốt hoặc chôn lấp.

✔️ Nguồn gốc rác vô cơ là các loại vật liệu xây dựng không thể sử dụng được, các loại bao bì, vỏ hộp không thể tái chế. Bên cạnh đó các loại túi ni lông thường được bỏ đi sau quá trình sử dụng như: đựng hộp sữa, thực phẩm, những vật dụng, thiết bị trong nhà.

Rác tái chế

✔️ Là các loại rác khó phân hủy nhưng có thể đưa vào sản xuất. Có khả năng tái chế thành các sản phẩm có thể sử dụng được nhằm mục đích con người.

✔️ Rác tái chế thường là các chất vô cơ như: giấy thải, các loại vỏ hộp chai, lọ, vỏ lon thực phẩm, kim loại

Hiện nay, với thói quen của đa số người dân là cho tất cả rác thải phát sinh trong ngày vào 1 bịch rác. Trong bịch rác bao gồm: thực phẩm thừa, lon nước, vỏ đồ hộp, chai lọ. Tất cả vào 1 bịch như vậy mà không thông qua biện pháp phân loại nào.

Trong khi lượng rác, chất thải có thể đưa vào tái chế tương đối lớn. Nếu phân loại rác sẽ đưa một số vào làm tài nguyên cũng như giảm chi phí phát sinh khi xử lý.

XEM THÊM: Xử lý rác thải công nghiệp

Phân loại rác thải còn có rác vô cơ và rác tái chế
Phân loại rác thải còn có rác vô cơ và rác tái chế

✳️ Mục đích của việc phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Phân loại rác thải tại nguồn nhằm giảm loại, khối lượng rác thải xử lý.  Do đó góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường;

✔️ Phân loại rác tại nguồn có thể đem lại một lượng lớn các sản phẩm tái chế, mang lại hiệu quả kinh tế cho chính người thải rác.  Bằng cách bán các nguyên, phế liệu có thể tái chế được, tận dụng các nguyên liệu hữu cơ sản xuất phân bón vi sinh.

✔️ Góp phần nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường. Cũng như sử dụng tài nguyên hợp lý nhất là ở trẻ nhỏ. Tiến đến xây dựng xã hội với môi trường xanh – sạch – đẹp.

✔️ Phân loại rác tại nguồn nhằm giảm tải cho công tác xử lý nhất là trong phương pháp đốt chất thải.  Đồng thời có thể lựa chọn phương pháp xử lý chất thải rắn phù hợp nhất.

✔️ Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải ra môi trường. Đảm bảo tiết kiệm kinh phí thu gom, vận chuyển và xử lý.

Phân loại rác thải nhằm giảm loại và khối lượng rác thải xử lý
Phân loại rác thải nhằm giảm loại và khối lượng rác thải xử lý

✳️ Cách thu gom và phương pháp xử lý chất thải chủ yếu hiện nay

Căn cứ vào thành phần của rác thải cũng như các đặc tính của nó có thể phân loại thành các loại sau:

Thu gom rác vô cơ khó phân hủy

Thu gom rác hữu cơ dễ phân hủy không thể tái chế: sẽ được thu gom bằng thùng rác riêng biệt. Sau đó được mang đến điểm tập kết chung và từ điểm tập kết chung dùng xe chuyên dùng vận chuyển đến khu vực chôn lấp hoặc đốt.

Thu gom rác vô cơ có khả năng tái chế

Được đựng riêng trong thùng tái chế, hoặc túi thu gom, túi vải để đem cân xác định khối lượng tái chế.

Có một vài quy định về thu gom chất thải nguy hại
Có một vài quy định về thu gom chất thải nguy hại

Phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh

✔️Là phương pháp xử lý chất thải đơn giản nên được ứng dụng rộng rãi trong điều kiện thực tế tại Việt Nam hiện nay.

✔️Rác thải sẽ được chôn lấp thành từng lớp, được đầm nén để giảm thể tích và sau mỗi lớp sẽ được phủ lớp đất trung gian nhằm hạn chế mùi hôi cũng như côn trùng.

✔️Bãi chôn lấp rác thải hợp vệ sinh phải có đầy đủ hạng mục theo TCVN 261 – 2001 như: hệ thống thu nước rỉ rác, xử lý nước rỉ rác, hệ thống thu khí, hệ thống đường giao thông, nhà điều hành, cây xanh cách ly…

Ưu điểm:

✔️Chi phí xử lý rẻ, phù hợp với những nơi chưa có điều kiện như Việt Nam;

✔️Không đòi hỏi công nghệ cao.

Nhược điểm:

✔️Là nguồn ô nhiễm thứ cấp thông qua mùi hôi, nước rỉ rác cũng như phát sinh ruồi, côn trùng..

✔️Tiêu tốn nhiều diện tích, do sử dụng đất để chôn lấp nên rất khó phục hồi.

Phương pháp xử lý chất thải đơn giản bằng chôn lấp
Phương pháp xử lý chất thải đơn giản bằng chôn lấp

Phương pháp đốt

Là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để chuyển hóa rác thành các chất khí và tro.

Ưu điểm:

✔️ Giảm đáng kể thể tích của rác thải, lượng tro xỉ có thể tích bằng 5 – 6% so với lượng rác đốt.

Nhược điểm:

✔️ Chi phí đầu tư cao, chi phí xử lý cũng tương đối cao nên chỉ phù hợp với các nước tiên tiến

✔️ Các nước phát triển như Singapore, Nhật Bản, Mỹ, Bắc  u là những nơi ứng dụng công nghệ đốt vào xử lý rác và đạt được hiệu quả cực kỳ cao.

Phương pháp xử lý chất thải bằng cách đốt rác thải
Phương pháp xử lý chất thải bằng cách đốt rác thải

✳️​ Đơn vị thu gom chất thải nguy hại an toàn uy tín chất lượng

Đơn vị thu gom chất thải nguy hại là công việc quan trọng, quyết định tính an toàn trong quá trình vận chuyển, lưu trữ cũng như hiệu quả xử lý chất thải sau đó. Do đó, công việc này cần được thực hiện bởi những người có nhiều kinh nghiệm và để đảm bảo hiệu quả thì việc thu gom cần được thực hiện bởi công ty chuyên nghiệp. 

Để đảm bảo hiệu quả thu gom chất thải, trước tiên doanh nghiệp cần hiểu rõ được mức độ nguy hại của chất thải, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần cân nhắc tìm hiểu và chọn đúng đơn vị môi trường uy tín để hợp tác.

Công ty Môi trường Xanh được đánh giá là địa chỉ thu gom chất thải an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay. Với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm chuyên môn, hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những dịch vụ tốt nhất.

Tại đây, toàn bộ quy trình thu gom chất thải sẽ được thực hiện khép kín, đảm bảo thu gom triệt để, không để rơi vãi, phát tán chất thải ra ngoài, tuân thủ các yêu cầu bảo vệ môi trường theo quy định.

Đơn vị thu gom chất thải nguy hại an toàn uy tín và chất lượng
Đơn vị thu gom chất thải nguy hại an toàn uy tín và chất lượng

✳️ Giải đáp thắc mắc khách hàng về xử lý chất thải sinh hoạt

Hỏi: “Quy trình thu gom và xử lý chất thải sinh hoạt như thế nào?”

Đáp: “ Để đảm bảo về độ an toàn khi tiến hành thu gom và xử lý chất thải trong sinh hoạt, chúng tôi thường có quy trình thực hiện 4 bước bao gồm: Phân loại chất thải rắn hay các loại chất thải khác, công ty tiến hành thu gom tận nơi, vận chuyển chất thải và rác thải đến nơi tập trung để được xử lý, cuối cùng là tiến hành xử lý rác thải hoặc tái chế sử dụng. Đó là 4 giai đoạn để thực hiện thu gom và xử lý rác thải phổ biến nhất.”

Hỏi: “Nếu tự xử lý hoặc thu gom rác thải không đúng quy định thì có ảnh hưởng gì không?”

Đáp: “Hiện bộ tài nguyên và môi trường đã có quy định cụ thể về cách xử lý và thu gom rác thải cũng như quy định về bảo vệ môi trường, nếu thực hiện thu gom và xử lý sai quy định bạn có thể bị phạt tiền tùy mức độ nghiêm trọng sẽ có các mức phạt cụ thể. Chính vì thế, để tránh sai sót khi thu gom và xử lý rác thải, bạn có thể liên hệ đơn vị uy tín thực hiện để đảm bảo sự an toàn và giữ gìn vệ sinh theo đúng quy định bạn nhé!”

Vậy nên nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu thu gom chất thải, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Tags: hợp đồng thu gom chất thải nguy hại, quy trình thu gom chất thải nguy hại, tần suất thu gom chất thải lây nhiễm, mẫu hợp đồng thu gom chất thải nguy hại, vạch tuyến thu gom chất thải rắn